สร้างแรงบันดาลใจ

สร้างแรงบันดาลใจ

ลุกขึ้นมามาแต่งตัว ให้เหมาะกับวัยเก๋า

25 ธันวาคม 2561


คนส่วนใหญ่เมื่ออายุที่มากขึ้น มักจะคิดว่าแต่งตัวอย่างไรก็ได้ เพราะแก่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพิถีพิพิถันเรื่องการแต่งกาย เพื่อให้ตนเองดูดี แต่การคิดแบบนี้เป็นการคิดที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากการแต่งการก็มีผลต่อสุขภาพ หากสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมกับวัย ทั้งอาการ หน้ามืดเป็นลม จากการสวมใส่เสื้อผ้ารัดแน่นในช่วงอากาศร้อน หรือปัญหาการ ระคายเคืองที่ผิวหนัง จากเนื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะต้องการใส่เพื่อห่อหุ้มร่างกายมากกว่าเรื่องอื่น อีกทั้งการแต่งการให้เหามะสมก็ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย และสร้างความมั่นใจให้กับผู้สูงวัย 

วันที่เว็บไซต์ Old is Young จะมาสร้างแรงบันดาลใจในการแต่งตัวให้ผู้สูงอายุ โดยแนะนำการเลือกเสื้อผ้าทีเหมาะสมแก่ผู้สูงอายุ เพื่อเสริมบุคลิกภาพและรักษาสุขภาพไปพร้อม ๆ กัน เรามาดูกันว่า ผู้สูงอายุควรจะแต่งการอย่างไร เพื่อให้เหมาะสมกับวัยของตนเอง

  1. เนื้อผ้าต้องเบาสบาย เนื้อผ้าที่เหมาะใช้กับเสื้อผ้าของผู้สูงอายุต้องเป็นเนื้อผ้าที่เบาสบาย เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าชีฟอง
  2. ไม่รัดแน่นจนเกินไป เสื้อผ้าที่เหมาะกับผู้สูงวัย รูปทรงต้องไม่รัดแน่นจนเกินไป เช่น ถ้าผู้ชายสูงวัยรูปร่างอ้วน เสื้อเชิ้ตจะเหมาะมากที่สุด เพราะเป็นเสื้อที่ไม่รัดตัวมากเกินไป ส่วนผู้ชายสูงวัยที่มีรูปร่างผอม สามารถใส่ได้ทั้งเสื้อโปโลและเสื้อเชิ้ต ซึ่งเสื้อทั้ง 2 ทรงนั้นจะพอดีตัว ซึ่งจะทำให้ดูลุคส์อ่อนเยาว์มากขึ้นด้วย ส่วนสาวสูงวัยใส่ชุดเดรสสั้นและยาวผ้าชีฟอง สวมใส่สบาย ลดการเกิดเหงื่อช่วงอากาศร้อน มีประโยชน์ในแง่ของผู้สูงวัยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย หรือชอบปัสสาวะบ่อยๆ อีกด้วย นอกจากนี้กระโปรงผ้าฝ้ายทรงสอบ ความยาวคลุมเข่า จะช่วยเสริมบุคลิกภาพของสาวใหญ่ให้ดูเป็นผู้ใหญ่และสุภาพมากขึ้น แต่ถ้าไม่ชอบใส่กระโปรง ก็สามารถเลือกสวม เสื้อเชิ้ตผ้าเนื้อบางเบา กับผ้าถุงสำเร็จ หรือกางเกงผ้ายืดก็ได้
  3. โทนสี ผู้ชายสูงอายุ สามารถเลือกเครื่องแต่งกายในโทนสีเอิร์ธโทน อย่าง ขาว, ดำ, เทา, กากี ที่ไม่เพียงเหมาะสมกับวัย ทำให้ดูมีบุคลิกน่าเกรงขาม แต่ยังเป็นโทนสีที่ใส่ได้ทุกโอกาส สาวสูงวัยสามารถเลือกใช้โทนสีเย็นอย่าง สีครีม สีขาว ก็จะทำให้สามารถใส่ได้กับทุกชุด แต่ถ้าหากผู้สูงอายุคนไหนที่ชอบสีสัน และต้องการสร้างบุคลิกให้ดูอ่อนกว่าวัย ก็สามารถเลือกเสื้อผ้าที่มีสีสันได้ เช่น สีเขียว สีแดง สีส้ม สีชมพู เป็นต้น
  4. การใส่ยีนส์ ผู้สูงอายุสามารถใส่กางเกงยีนส์ได้ แต่กางเกงยีนส์ที่เหมาะกับผู้สูงวัยนั้นต้องเป็นยีนส์ทรงกระบอกสีเข้ม อย่างน้ำเงินและดำ จะทำให้ใส่กับเสื้อได้หลายแบบ ที่สำคัญยังทำให้ผู้สูงอายุดูดีแบบไม่ตกเทรนด์
  5. ไม่แต่งตัวโป๊ ผู้สูงวัยที่เป็นหญิงไม่ควรใส่เสื้อคอกว้าง หรือกางเกงสั้นมากเกินไป เพราะอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและหายใจลำบากเวลานุ่งกางเกงสั้น และยุ่งยากเวลาถอด อาจหกล้มได้  

ผู้สูงอายุได้ทราบถึงการแต่งตัวที่ถูกวิธีและเหมาะสมกันแล้ว นอกจากจะทำให้บุคลิกภาพดีแล้ว ยังทำให้สุขภาพดีตามด้วย ทีนี้ไปดูกันว่าในตู้เสื้อผ้ามีเสื้อผ้าที่เหมาะกับวัยของผู้สูงอายุแล้วหรือยัง และมาแต่งตัวให้เหมาะสมกับวัยที่สูงขึ้นกันเถอะ

อ้างอิง https://genthe.co/2017/10/24/คนรุ่นเดอะใส่ชุดอะไรดี

รูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/1396759