สร้างแรงบันดาลใจ

สร้างแรงบันดาลใจ

“เมนโดซา” หนุ่มพิการ ผู้สร้างแรงบันดาลใจ

24 เมษายน 2562

วันนี้เว็บไซต์ Old is Young ขอพาผู้สูงวัยมารู้จักกับ “อัลฟอนโซ เมนโดซา” หนุ่มพิการทางขาชาวเวเนซุเอลา จากความคิดอยากฆ่าตัวตายเพราะพิการ จนมาสู่การล่นเซิร์ฟบอร์ด เขามีแรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้เขาผ่านจุดต่ำสุดในชีวิตมาได้ เรามาดูประวัติของหนุ่มชาวเวเนซุเอลากัน 

อัลฟอนโซ เมนโดซา ในวัยเด็กอาศัยอยู่กับยาย เนื่องจากถูกพ่อแม่ทดอทิ้ง เพราะความพิการ เมนโดซาถูกเพื่อน ๆ กลั่นแกล้งเป็นประจำ ความโหดร้ายเหล่านี้ทำให้เมนโดซามีความคิดอยากฆ่าตัวตายในวัย 13 ปี แต่เมนโดซาเปลี่ยนความคิดเนื่องจากเขาได้รับเสียงก้องในหัวว่า “Believe in Yourself” เมนโดซาได้ย้ายถิ่นฐานไปยังโคลอมเบีย เนื่องจากวิกฤตในเวเนซุเอลา และได้สร้างครอบครัวกับเมียและลูกอยู่ที่โคลอมเบีย เมนโดซามีพรสรรค์มากมาย เขาสามารถเล่นสเก็ตบอร์ดได้อย่างชำนาญ ทำให้เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนด้วยสเก็ตบอร์ด นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเซิร์ฟได้อย่างคล่องแคล่ว อาชีพที่เป็นรายได้หลักให้กับเมนโดซาคือ การร้องเพลงบนรถประจำทาง และเมนโดซายังเป็นวิทยากรหรือนักพูดให้กำลังใจกับคนทั่วไป

สิ่งที่เมนโดซาทำแสดงให้เห็นว่า ร่างกายไม่สามารถจำกัดพรสรรค์และความสามารถของเขาได้ และก็จะไม่หยุดอยู่แค่นี้ แล้วคนที่มีร่างกายครบถ้วนสมประกอบก็อย่ายอมแพ้เช่นกัน เมนโดซาแสดงให้เห็นแล้วว่าคนเราจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความคิดและจิตใจล้วน ๆ

ชมคลิปวิดีโอ “ชายไร้ขาที่ไม่เคยหยุดเดิน ผู้สร้างแรงบันดาลใจไม่สิ้นสุด”

ขอบคุณเรื่องราวจาก THE STANDARD