สร้างแรงบันดาลใจ

แนะนำท่องเที่ยว

สถานที่ในกรุงเทพฯ สำหรับปอดของคนเมือง

19 พฤศจิกายน 2561


สวนสาธารณะเปรียบเหมือนปอดของคนเมือง ทุกวันนี้เราอาศัยอยู่ในเมืองหรือป่าคอนกรีตกันซะเป็นส่วนใหญ่ คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุนั้น ต้องการอากาศที่บริสุทธิ์ เพื่อไปใช้ในการหายใจ ซึ่งกระบวนการหายใจจะส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย วันนี้เว็บ Old is Young มีสถานที่สำหรับฟอกปอดมาแนะนำผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในเมืองหรือในกรุงเทพฯ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

  1. สวนลุมพินี ตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย มีพื้นที่กว้างขวาง เหมาะแก่การพาครอบครัว และคนรักมาวิ่งและมาเต้นแอโรบิค อีกทั้งมีกิจกรรมหลายอย่างในส่วนแห่งนี้ เช่น เรือปั่น เหมาะแก่การมาทำกิจกรรมกับครอบครัว คนรัก หรือจะมาคนเดียว ก็เป็นสถานที่น่าผ่อนคลายให้กับร่างกาย การเดินทางมาที่สวนลุมมาได้สะดวก โดยเฉพาะรถไฟฟ้าใต้ดินและรถไฟฟ้า BTS
  2. ธนาคารไทยพานิชย์สาขาแรก ทันทีที่ก้าวเข้าไปบริเวณต้นจามจุรี ต้นใหญ่นี้ ก็สัมผัสได้ถึงความสงบร่มรื่น บรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ลมเย็นสบายปะทะหน้า พร้อมกับสูดอากาศที่สดชื่น ได้พักสายตา พักหัวใจ จากปัญหาในแต่ละวัน และได้ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ เสพศิลปะคลายเครียดไปอีก
  3. สวนเบญจกิติ เป็นสวนสาธารณะเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวาระพระชนมายุครบ 60 พรรษาเมื่อปี พ.ศ. 2535 ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในสวนแห่งนี้มีบึงน้ำขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ เช่น แคนา, เสลา และกระโดน ในลักษณะของสวนป่าที่มีความร่มรื่น เหมาะแก่การมาสูดอากกาศและออกกำลังกาย การเดินทางมาด้วยรถไฟใต้ดิน
  4. สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) สวนวชิรเบญจทัศ หรือที่นิยมเรียกว่า สวนรถไฟ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว่า 375 ไร่ ตั้งอยู่ที่ถนนกำแพงเพชร 3 ติดกับสวนจตุจักร มีพื้นที่กว้างขวางและร่มรื่น มาพักผ่อน นั่งเล่น ออกกำลังกาย และใกล้ที่ชอปปิ้งอย่างตลาดนัดจตุจักร ชอปเหนื่อย ๆ ที่สวนจุตุจักร ก็มาพักหายใจให้สดชื่นที่นี่กันได้เลย สวนแห่งนี้มีกิจกรรมหลายอย่าง เช่น ขี่จักรยาน ชมอุทยานผีเสื้อ เมืองจราจรจำลอง ศูนย์กีฬา หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ (สวนโมกข์กรุงเทพ) ค่ายพักแรม ฯลฯ การเดินทางมาได้ทั้งทางรถไฟฟ้าใต้ดินและรถไฟฟ้า BTS

เป็นไงกันบ้าง สวนสาธาณะตั้งอยู่ในเมือง แต่ละแหล่งมีกิจกรรมมากมาย และที่สำคัญสวนแต่ละแห่งมีต้นไม้ขนาดใหญ่มากมายภายในสวน ซึ่งเป็นอ๊อกซิเจนให้กับปอดของผู้สูงอายุได้อย่างดี จะรออะไรกัน เปลี่ยนชุดออกกำลังกายไปสวนสาธาณะกันดีกว่า

รูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/946478