สร้างแรงบันดาลใจ

แนะนำท่องเที่ยว

ข้อแนะนำเที่ยวสงกรานต์ให้สนุกและปลอดภัย

12 เมษายน 2562


รูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/1411895

ช่วงนี้เป็นข่วงเทศกาลสงกรานต์ บางครอบครัวก็กลับไปเยี่ยมพ่อแม่ ปู่ย่า และญาติ ๆ ที่บ้านเกิด บางท่านก็พาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ ไม่ว่าจะมีแผนไปที่ไหน ก็ต้องมีการเตรียมตัวในการเดินทางท่องเที่ยว และเล่นน้ำในวันสงกรานต์ให้สนุกและปลอดภัย วันนี้เว็บไซต์ Old is Young มีคำแนะนำเที่ยวสงกรานต์อย่างสนุกและปลอดภัย 

  • ตรวจสอบบ้านให้เรียบร้อย ก่อนเดินทางออกจากบ้าน ไม่วาจะไปค้างคืนหรือไม่ ให้ทำการตรวจเช็คความเรียบร้อย และความปลอดภัยในบ้านให้เรียบร้อย เช่น ตรวจสอบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าว่าถอดเรียบร้อยแล้ว ปิดเตาแก๊สให้สนิท ปิดไฟฟ้าทุกดวง ปิดก๊อกน้ำ และล็อกบ้านให้เรียบร้อย ถ้าจะให้ดีให้ฝากบ้านไว้กับตำรวจเพื่อความสบายใจของเรา
  • ตรวจสอบยานพาหนะและเส้นทางการเดินทาง หากต้องเดินทางไปต่างจังหวัด ต้องตรวจสอบสภาพรถให้พร้อม เช่น สภาพยาง น้ำมันเครื่อง หม้อน้ำ ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ฯลฯ นอกจากนี้ต้องตรวจสอบเส้นทางการเดินทาง และศึกษาหมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญในยามฉุกเฉิน
  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วงระหว่างเดินทาง ขณะท่องเที่ยว หรือเล่นน้ำในช่วงเทศกาล ไม่ควรดื่มสุราและของมึนเมา เพราะจะทำให้ขาดสติ และอาจเกิดการทะเลาะวิวาท ชกต่อย ทำอนาจาร รวมไปถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ยานพาหนะอีกด้วย
  • ระมัดระวังตนเองในขณะท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงต้องมีการเตรียมตัวและป้องกันระหว่างการเที่ยวช่วงสงกรานต์ หากมีการเล่นน้ำควรใส่เสื้อผ้าที่สุภาพ ไม่โป๊จนเกินไป ใส่เสื้อผ้าสีทึบ มิดชิด และไม่เปิดเนื้อหนังมากเกินความจำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโดนลวนลาม
  • มีมารยาทในการเล่นน้ำ ในการเล่นน้ำสงกรานต์ ควรมีมารยาทที่ดี ไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น เพราะบางคนไม่ได้ต้องการที่จะเล่นน้ำด้วย เช่น สาดน้ำด้วยความรุนแรงกับผู้ที่ขี่รถจักยายนต์ อาจจะทำให้รถล้มเกิดอุบัติเหตุได้ น้ำที่สาดต้องสะอาด ไม่ใส่น้ำแข็งลงไปในน้ำ ไม่ผสมสี และไม่ควรใช้น้ำฉีดแรงดันสูงในการฉีดเล่น เพราะทำให้ผู้ที่ถูกฉีดได้รับอันตราย
  • สืบสานประเพณีอันดีงาม ในวันสงกรานต์ให้นำพวงมาลัยและดอกมะลิพร้อมน้ำอบ ไปกราบเท้าพ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ เพื่อขอพรกับท่าน และผู้สูงอายุหรือพ่อแม่ ปูย่า ตายาย ก็ให้พรลูกหลาน เพื่อความเป็นสิริมงคล และแต่งการชุดไทย เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีไทยไว้ให้ลูกหลานต่อไป
  • ศึกษาหมายเลขฉุกเฉิน ทางเว็บไซต์ Old is Young มีเบอร์โทรฉุกเฉินเพื่อให้ใช้ติดต่อในยามที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ท่านสามารถดูเบิกฉุกเฉินได้โดยคลิกที่ลิ้งก์ http://www.oldisyounginbkk.com/about/phone

ทำตามคำแนะนำข้างต้นรับรองเที่ยวสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานและปลอดภัยกันทั้งครอบครัว

อ้างอิง https://www.facebook.com/AmazingThailand/posts/ข้อแนะนำเที่ยวสงกรานต์ให้สนุกและปลอดภัย1-ตรวจเช็คความเรียบร้อยก่อนออกจากบ้าน-ก่อ/10156241722170699

รูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/1411895