สร้างแรงบันดาลใจ

แนะนำท่องเที่ยว

ชวนผู้สูงวัยคลายร้อน ติดเกาะเสม็ด

21 เมษายน 2562

หากพูดถึงการท่องเที่ยวตามเกาะ ชื่อของ “เกาะเสม็ด” ต้องอยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ แน่นอน เนื่องจากการเดินทางที่สะดวก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ผู้สูงอายุก็สามารถเดินทางไปได้ไม่ลำบาก "เกาะเสม็ด" หรือ “เกาะแก้วพิสดาร” ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ของสุนทรภู่ อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพแค่ 6.5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง 

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด4

รูปภาพโดย Yakuzakorat [CC BY-SA 4.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0)]

จุดเด่นของเกาะเสม็ด คือ มีหาดทรายขาวละเอียดอยู่ทั่วไป บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง มีภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ ประมาณร้อยละ 80 ของพื้นที่ คนที่อาศัยส่วนใหญ่เป็นชาวเกาะที่อาศัยอยู่แต่ดั้งเดิม ใช้ชีวิตอยู่กับทะเลลักษณะแบ่งปันกัน และทุกคนจะรู้จักกันแทบทุกบ้าน

เกาะเสม็ดมีอ่าวและหาดมากมาย ซึ่งแต่ละอ่าวมีความสวยงามแตกต่างกันไป มีที่พักและสถานพักตากอากาศหลายแห่ง การไปเกาะเสม็ดแต่ละครั้งจึงสามารถเลือกไปพักได้ไม่ซ้ำที่กันได้ อ่าวและหาดที่มีชื่อเสียงบนเกาะเสม็ด และเป็นที่นิยมมีดังนี้

  • อ่าวกลาง อยู่ทางตอนเหนือของเกาะ มองเห็นจากฝั่งบ้านเพ มีหาดทรายขาวยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของชุมชน หมู่บ้านเกาะเสม็ด และเป็นที่จอดเรือท่องเที่ยว
  • หาดทรายแก้ว อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะห่างจากหมู่บ้านเกาะเสม็ดประมาณ 800 เมตร เป็นหาดทรายที่สวย ที่สุดของเกาะ เป็นหาดทรายละเอียดขาว สะอาด ยาวประมาณ 780 เมตร
  • อ่าวไผ่ อยู่ติดกับหาดทรายแก้ว เป็นอ่าวเล็ก ๆ มีชายหาดที่ขาวสะอาด และน้ำทะเลสวยใส
  • อ่าววงเดือน อยู่ทางด้านตะวันออกทางตอนกลางของเกาะ เป็นอ่าวโค้งคล้ายพระจันทร์ครึ่งดวง หาดทรายขาวสะอาดยาวประมาณ 500 เมตร
  • อ่าวพร้าว เป็นหาดทรายเพียงหาดเดียวที่อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะมีความยาวประมาณ 200 เมตร

นอกจากนี้ยังมีอ่าวและหาดอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น หาดหินโคร่ง อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวคอก อ่าวช่อ อ่าวเทียน หรือ หาดแสงเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่วนอก อ่าวกะรัง เป็นต้น 

Beach Sea Breeze Koh Samet

รูปภ่าพโดย Bjørn Erik Pedersen [CC BY-SA 3.0 (http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/)] 

นอกจากหาดทรายที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเกาะแล้ว เกาะเสม็ดยังมี “วัดเกาะ” หรือ “วัดเกาะแก้วพิสดาร” เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้สักการะ ซึ่งเป็นวัดเดียวที่ตั้งอยู่บนเกาะ โดยวัดอยู่ห่างจากท่าเรือหน้าด่านประมาณ 500 เมตร ภายในวัดมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหลังของวัดหันหน้าเข้าหาทะเล นอกจากนี้ยังมีวิหารและศาลาการเปรียญให้คนเดินทางขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

หาดแสงเทียน, เกาะเสม็ด, Dec2012

รูปภาพโดย Teeradondon [CC BY-SA 3.0], via Wikimedia Commons

การเดินทางไปยังเกาะเสม็ดจะใช้เรือโดยสารข้ามไปเกาะ ซึ่งสามารถขึ้นเรือได้หลายท่าเรือด้วยกัน เช่น ท่าเรือศรีบ้านเพ ท่าเรือนวลทิพย์ ท่าเรือเพ เป็นต้น ส่วนการเดินทางภายในเกาะคนส่วนใหญ่ ใช้การโดยสารรถแท็กซี่ซึ่งเป็นรถกระบะที่วิ่งทั่วทั้งเกาะและใช้รถจักยานยนต์เป็นส่วนใหญ่ บนเกาะมีถนนทอดยาวจากเหนือถึงใต้

ผู้สูงวัยพร้อมที่จะไปติดเกาะกันแล้วใช่ไหม รีบจัดกระเป๋าออกชวนลูกหลานออกเดินทางไปยังเกาะเสม็ด เพื่อคลายร้อนกันเถอะ

ที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/เกาะเสม็ด