สร้างแรงบันดาลใจ

แนะนำท่องเที่ยว

ตลาดน้ำขวัญเรียม ตลาดน้ำใจกลางกรุง

13 มิถุนายน 2562


วันนี้เว็บไซต์ Old is Young ขอพาผู้สูงอายุมาเที่ยว “ตลาดน้ำขวัญเรียม” อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ที่ย้อนรอยวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลอง ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างซอยเสรีไทย 60 และซอยรามคำแหง 187 ใจกลางกรุงเทพฯ การเดินทางไม่ไกลที่จะมาตลาดน้ำแห่งนี้ 

ตลาดน้ำขวัญ เรียม ได้จำลองชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงบรรยากาศอันสงบร่มรื่นของชาวบ้าน สะท้อนชีวิตชาวเรือ ชาวบ้านทุ่ง และเรือโบราณสมัยรุ่นคุณปู่ คุณย่า ไม่ว่าจะเป็นภาพพระพายเรือ รับบาตรชาวบ้าน ทอดผ้าป่า ทางน้ำทามกลางสายน้ำ ความเงียบสงบของคลองแสนแสบที่มีประวัติอันยาวนาน ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งสองฝั่งขนาบด้วยวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้


ตลาดน้ำมีกิจกรรม ให้นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นครอบครัว คู่รัก หรือกลุ่มเพื่อน ร่วมกันมาตักบาตรทางน้ำ ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ และฟังธรรมร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีการละเล่นไทยให้ได้ชม โดยชาวบ้านได้ทำการแสดงให้ดูโดยไม่ได้คิดหวังผลทาง ธุรกิจแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังสามารถ ในตลาดน้ำ ยังมีอาหารอร่อยให้เลือกชิมมากมายจากทั่วทุกภาค นอกจากนี้ยังมีสินค้า OTOP ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ชื่นชมกับสถาปัตยกรรมแบบไทย ๆ และเรือโบราณมากมาย ที่คนรุ่นก่อนพร้อมใจกันมาแสดงให้ลูกหลานดูอย่างเต็มใจ


การเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ 

  • เส้นทาง ถนนสุขาภิบาล 2 ( เสรีไทย 60 ) รถเมย์สาย 27 ปอ. 502
  • เสันทาง ถนนสุขาภิบาล 3 ( รามคำแหง 185 ) รถเมย์สาย 113,58 ปอ. 8,113,514

ตลาดน้ำขวัญเรียม เปิดวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07.00-18.00 น. ตักบาตรพระทางเรือ เวลา 07.30 - 08.00 น. HOT LINE : 081-357-1545


เว็บไซต์ Old is Young ขอบอกเลยว่า ชาวบ้านในตลาดน้ำแห่งนี้ มีความตั้งใจในการเผยแพร่เรื่องราวต่าง ๆ แก่คนรุ่นหลัง อยากให้คนรุ่นใหม่ ๆ รู้ถึงประวัติความเป็นมา โดยชาวบ้านได้จำลองเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านตลาดน้ำแห่งนี้ เท่าที่พวกเขาพอจะทำได้ ผู้สูงวัยจูงลูกหลาน มาท่องเที่ยวและช่วยชาวบ้านรักษาวิถีชิวิตของ “ตลาดน้ำขวัญเรียม” แห่งนี้ไว้ให้คนรุ่นหลังสืบต่อไป


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ