สร้างแรงบันดาลใจ

แนะนำท่องเที่ยว

เยาวราช สววรค์ของนักชิม

24 กรกฎาคม 2562

ไชน่าทาวน์ หรือเยาวาราช เป็นแหล่งศูนย์กลางการค้าทองคำที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักชิมทั้งหลาย เยาวราชเป็นชุมชนชาวจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยชาวจีนมาค้าขายกับคนไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งมีจุดศูนย์กลางอยู่รอบ ๆ ท่าเรือราชวงศ์ จนกระทั่งได้มีการสร้างถนนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อส่งเสริมการค้าขาย และได้โปรดเกล้าพระราชทานนามว่า "ถนนเยาวราช" (Yaowarat Road) 

Bangkok Yaowarat1
ขอบคุณรูปภาพ Mr.Sayompoo Setabhrahmana [CC BY-SA 4.0 (https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0)]

ถนนเยาวราชในเวลากลางวันจะเป็นแหล่งค้าขาย มีร้านทอง ร้านขายสมุนไพรจีน ผลไม้ และร้านอาหารจีน ช่วงเวลากลางคืน ถนนเยาวราชจะกลายเป็นสวรรค์สำหรับนักชิม เพราะสองข้างทางของถนนจะเต็มไปด้วยร้านอาหารมากมาย มีทั้งอาหารจีน ซีฟู้ด ขนมหวาน และเครื่องดื่ม อาหารที่นักท่องเที่ยวทุกคนมาต้องชิม คือ เกาลัด ทุเรียน แปะก๊วย ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารชื่อดังหลายร้าน เช่น ก๋วยจั๊บ บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ปู หมูแดง หมูกรอบ เป็ดย่าง หูฉลาม กระเพาะปลา รังนก เป็นต้น ผลไม้ก็มีขายหลายชนิด เช่น ลูกพลับ เชอรี่ สตอเบอรี่ แอปเปิ้ล ฯลฯ ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย เยาาวราชเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ จึงไม่แปลกใจที่ถนนเยาวราชทั้งเส้นจึงเต็มไปด้วยผู้คนทุกค่ำคืน 

การเดินทางมาเยาวราชสะดวก โดยสามารถเดินทางได้ทั้งรถประจำทางและรถไฟฟ้า 

  • รถโดยสารประจำทาง รถเมล์ 1, 4, 7, 25, 53, 73, 501 
  • รถไฟฟ้าใต้ดิน นั่งรถไฟใต้ดิน MRT ลงสถานีหัวลำโพง แล้วเดินต่อไปยังถนนเยาวราชประมาณ 700 เมตรหรือขึ้นรถเมล์สาย 1, 4, 7, 25, 53, 73, 501

ขอบคุณข้อมูล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย https://thai.tourismthailand.org