สร้างแรงบันดาลใจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของสมุนไพรสำหรับผู้สูงอายุ

25 พฤศจิกายน 2561


ผู้สูงอายุมักประสบกับปัญหาเรื่องสุขภาพ วันนี้เว็บไซต์ Old is Young มีความรู้เรื่องประโยชน์ของสมุนไพรมาแนะนำ ซึ่งสมุนไพรที่มาแนะนำกันนั้น หาได้ไม่ยากในท้องตลาด มาดูกันว่าสมุนไพรแต่ละชนิดแก้โรคอะไรได้บ้าง

  1. ใบกะเพรา สรรพคุณช่วยแก้เบาหวาน นำใบกระเพรามาปรุงกินกับอาหาร หรือจะปั่นรวมกับผักต่าง ๆ ไว้ดื่ม ใบกระเพรามีคุณสมบัติทำให้เซลล์ตับอ่อนสามารถผลิตอินซูลินได้ดีขึ้น
  2. กระเทียม สรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือดและช่วยลดความดัน กินอาหารที่ปรุงกับกระเทียมจะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์
  3. ตำลึง สรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด นำตำลึงมาปรุงกับอาหาร หรือจะกินสด ๆ กับน้ำพริก ก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ
  4. กระเจี๊ยบแดง สรรพคุณช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย และลดไขมันในเลือด นำกลีบรองดอกสีม่วงไปตากแดดให้แห้ง และนำมาชงกับน้ำเดือด ดื่มแล้วช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกาย และลดไขมันในเส้นเลือด
  5. ใบบัวบก สรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ และแก้อาการอ่อนเพลีย นำมาต้มผสมกับน้ำ และกรองเอาแต่น้ำมาดื่ม
  6. เสาวรส สรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด นำผลมาผ่าแล้วตักเอาแต่เนื้อเสารสออกมา และคั้นเป็นน้ำ นอกจากจะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ
  7. เตยหอม สรรพคุณช่วยแก้เบาหวาน นำใบเตยไปตากแดดจนแห้งแล้วเอามาต้มดื่มเพื่อดับกระหาย แถมยังช่วยแก้กระษัย ขับปัสสาวะและบำรุงหัวใจ

สมุนไพรเหล่านี้หาได้ไม่ยากในท้องตลาด ราคาก็ไม่แพง เมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ ผู้สูงอายุกินเป็นประจำทุกวัน รับรองโรคร้ายหาย และมีภูมิคุ้มกันโรคแน่นอน