สร้างแรงบันดาลใจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

บอกลาอัลไซเมอร์ กับอาหารป้องกันโรคสมองเสื่อม

10 มกราคม 2562

ผู้สูงอายุ กับอาการหลง ๆ ลืม ๆ หรือบางรายถึงขั้นที่เรียกว่า “อัลไซเมอร์” มีอยู่ไม่น้อย ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็นโรคหลง ๆ ลืม ๆ ในวัยสูงอายุแน่ ๆ วันนี้เว็บไซต์ Old is Young มีวิธีป้องกันโรคสมองเสื่อมมาแนะนำกัน วิธีง่าย ๆ แค่กินอาหารให้ถูกวิธีเท่านั้นเอง มาดูกันว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่สามารถช่วยทำให้สมองของเรามีความจำเป็นเลิศ และไม่หลง ๆ ลืม ๆ   • ปลาไขมันสูง คงเคยได้ยินกันมาบ่อยแล้ว ว่าให้รับประทานปลาทะเล จะช่วยให้ฉลาด บำรุงสมอง แต่ปลาที่ช่วยทำให้สมองมีความทรงจำที่ดีต้องเป็นปลาทีมีไขมันสูง และต้องเป็นไขมันโอเมก้า 3 และ DHA ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากร่างกายได้รับ DHA ที่ต่ำเกินไป ก็จะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคอัลไซเมอร์และสูญเสียความทรงจำได้อีกด้วย 
  • ธัญพืช ธัญพืชจะมีปริมาณกลูโคสที่สูง ซึ่งสมองจะใช้พลังงานจากกลูโคส และกลูโคสก็ได้มาจากคาร์โบไฮเดต ที่มีอยู่ในธัญพืช อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้กลูโคสอยู่ในกระแสเลือดได้นานขึ้น ก็จะป้องกันให้สมองสามารถทำงานได้เต็มที่ ไม่หลง ๆ ลืม ๆ 
  • ผักใบเขียว จะอุดมไปด้วยวิตามินอี และโฟเลท ซึ่งช่วยป้องกันอาการสมองเบลอ โดยผักใบเขียวจะพบได้ในผักโขม ซึ่งมีปริมาณวิตามินที่สูงมาก หากนำผักโขมไปปรุงให้สุก ปริมาณวิตามินจะเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว
  • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผลไม้ตระกูลเบอร์รีมีสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งสามารถช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมองในส่วนของความทรงจำและสมาธิได้ นอกจารสชาติอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์มากมาย
  • ถั่วลิสงและเนยถั่ว ถั้วจะอุดมไปด้วยวิตามินอี โดยถั่วและเนยถั่วนี้เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงทั้งสมองและหัวใจ มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์น้อย นอกจากนี้ถั่วอัลมอนด์ ก็มีประโยชน์ไม่แพ้ถั่วลิสงเช่นกัน
  • ไข่ เป็นอาหารที่ทุกคนรับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ด้วยความเชื่อที่ว่าผู้สูงอายุควรกินไข่ให้น้อยลงนั้น เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะในไข่แดงอุดมไปด้วยโคลีน และวิตามินบี ซึ่งสมองจะใช้โคลีนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกั­­­บความจำและการสื่อสาร
  • ดาร์กช็อกโกแลต ใครที่ชอบกินช็อกโกแลต จะสังเกตุได้ว่าจะมีความจำที่ดี ไม่ค่อยหลงลืม แต่ช็อกโกแลตที่ว่าต้องเป็น ดาร์กช็อกโกแลตเท่านั้น เพราะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สารฟลาโวนอยด์ และคาเฟอีนในช็อกโกแลต ช่วยเสริมสร้างสมองได้เป็นอย่างดี 

ขอบคุณรูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/940900