สร้างแรงบันดาลใจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารที่ควรเลี่ยง ผู้สูงวัยสุขภาพดี

29 มีนาคม 2562


วันนี้เว็บไซต์ Old is Young ขอพาผู้สูงวัยมารู้จักกับอาหารที่ควรเลี่ยง ปกติเว็บไซต์จะแนะนำอาหารที่เหมาะกับผู้สูงวัย แต่บทความนี้ขอแนะนำอาหารที่ควรเลี่ยง หรืออาหารที่ผู้สูงวัยไม่ควรรับประทาน เพราะอาหารดังกล่าว เมื่อผู้สูงวัยรับประทานเข้าไปแล้ว จะเกิดความเสี่ยงที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ เรามาดูกันว่าอาหารที่ผู้สูงวัยไม่ควรรับประทานมีอะไรบ้าง 

  • อาหารที่มีไขมันสูงหรืออาหารทอด อาหารทอดหรือที่มีไขมันสูง เช่น ไก่ทอด หมูทอด หรือของที่ทอดด้วยน้ำมัน หรืออาหารที่ผัดด้วยน้ำมันมาก ๆ และอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ขาหมู หมูสามชั้น หนังไก่ หนังเป็ด เป็นต้น ถ้าหากรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป จะทำให้ย่อยยาก และเกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อได้
  • อาหารหมักดอง อาหารหมักดองจะมีส่วนประกอบของเกลือและน้ำตาลมาก จึงทำให้มีโซเดียมสูง และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตัวอย่างอาหารหมักดองที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น ผัดกาดดอง มะม่วงดอง ไช็โป๊ว เป็นต้น 
  • อาหารแปรรูปต่าง ๆ อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ ลูกชิ้น มักจะมีส่วนผสมของผงชูรส และสารเคมีต่าง ๆ เช่น โซเดียมไนเตรต โซเดียมซักคารีน อาหารแปรรูปบางชนิด มักจะใช้ส่วนประกอบของอาหารที่ราคาถูก คุณภาพไม่ดี เมื่อรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย 
  • อาหารฟาสฟู้ด เป็นอาหารที่ไม่มีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละมื้อ และยังมีปริมาณโซเดียมมาก ซึ่งเสี่ยงต่อไตของผู้สูงอายุ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยส่วนประกอบของอาหารที่ทำให้อ้วน เช่น ชีส เนย และน้ำมัน
  • เครื่องดื่อมแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หากผู้สูงวัยดื่มเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดในสมองแตก สมองมึนงง ตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ได้ช้าลง และใช้ชีวิตประจำวันด้วยความเสี่ยง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายกว่ายามปกติ 

ผู้สูงวัยควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ เพราะระบบการย่อยของร่างกายเสื่อมสภาพลงตามวัยที่มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพที่ดี และยังทำให้จิตใจเบิกบานและมีความสุขอีกด้วย