สร้างแรงบันดาลใจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

ปัจจัยที่ทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร

09 เมษายน 2562


ผู้สูงอายุบางรายประสบปัญหาในเรื่องที่ไม่มีความสุขกับการรับประทานอาหาร เนื่องจากการเบื่ออาหาร ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และยังกระทบถึงจิตใจของผู้สูงอายุเองด้วย เรามาดูกันว่าสาเหตุหรือปัจจัยอะไร ที่ทำให้ผู้สูงอายุไม่มีความสุขกับการรับประทานอาหาร 

  • ปัญหาสุขภาพช่องปาก ผู้สูงอายุบางท่านเมื่ออายุมากขึ้น เหงือกและฟันเริ่มมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ รากฟันมีปัญหา เหงือกอักเสบ เป็นแผล และบางรายถุงขั้นเป็นมะเร็งช่องปาก ซึ่งอาการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการบดเคี้ยวอาหาร จะทำให้รู้สึกเจ็บปวด จนทำให้ไม่อยากรับประทานอาหาร  วิธีแก้ไข คือ จัดเตรียมอาหารอ่อน ไม่แข็ง เพื่อให้ผู้สูงอายุเคี้ยวง่าย หรือถ้าผู้สูงอายุไม่สามารถเคี้ยวได้เลย ก็เตรียมอาหารประเภทประเภทซุป หรือโจ๊กให้รับประทาน และหมั่นพาผู้สูงอายุไปพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก ๆ 6 เดือน หรือตามที่แพทย์นัด 
  • ปัญหาเรื่องการรับรู้รส ผู้สูงอายุบางรายไม่สามารถแยกแยะรสชาติของอาหารได้ เนื่องจากความสามารถในการรับรสบนลิ้นเสื่อมถอยตามอายุที่มากขึ้น ซึ่งจะไม่รู้รสหวาน เค็ม เปรี้ยว ขม และการรับกลิ่น ที่ จึงทำให้รู้สึกว่าอาหารไม่อร่อย และเบื่ออาหาร  วิธีแก้ไข คือ จัดเตรียมอาหารที่ผุ้สูงอายุชอบ และปรุงรสชาติให้พอดีกับความชอบของผู้สูงอายุ รสชาติเค็มและเปรี้ยวจะช่วยให้ผู้สูงอายุอยากอาหารมากขึ้น เพราะจะไปช่วยกระตุ้นการขับน้ำย่อย และน้ำลาย คิดเมนูอาหารใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร 
  • ปัญหาเรื่องการย่อย เพื่อเข้าวัยผู้สูงอายุ ระบบย่อยอาหารจะทำงานไม่ดีเหมือนเดิม เพราะน้ำย่อยในกระเพาะอาหารน้อยลง กล้ามเนื้อควบคุมการบีบคลายตัวของกระเพาะอาหารไม่ปกติ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ย่อยอาหารได้ยากและไม่สมบูรณ์ จึงเกิดการสะสมแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ และปล่อยก๊าซออกมาทำให้ท้องอืด หรือท้องผูก วิธีแก้ไข คือ จัดเตรียมอาหารที่อ่อนนุ่ม และมีสารอาหารครบ 5 หมู่ และในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และการรับประทานอาหารที่ร้อน ๆ ก็จะทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้นและการย่อยอาหารดีขึ้นด้วย  
  • ปัญหาเรื่องความเครียด ความวิตกกังวลและความเครียดที่มีของผู้สูงอายุ ก็เป็นสาเหตุของอาการเบื่ออาหาร เพราะความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวัยสูงอายุ ทำให้ตัวผู้สูงอายุรู้สึกกังวล และเครียด วิธีแก้ไข คือ ให้ความรู้แก่ผู้สุงอายุในเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ให้หากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ผู้สูงอายุชอบ ให้ทำเพื่อผ่อนคลายความเครียด อีกทั้งยังสร้างความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองอีกด้วย
  • ปัญหาเรื่องการรับประทานคนเดียว ผู้สูงอายุบางรายต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว จึงทำให้ต้องรับประทานอาหารเองคนเดียว จึงทำให้ความอยากอาหารลดลง วิธีแก้ไข คือ คนในครอบครัวต้องตระหนักรู้ในเรื่องนี้ และรับประทานอาหารกับผู้สูงอายุให้มากขึ้นและเป็นประจำ เพราะจะทำให้ท่านรู้สึกอบอุ่นใจ และไม่รู้สึกโดดเดี่ยว ถ้าจิตใจสดชื่นมีความสุข กายก็จะสดชื่น และอยากอาหารแน่นอน

ผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุลองหาสาเหตุ และดูวิธีแก้ไขข้างต้น แล้วนำมาปรับใช้กับท่าน เพื่อให้คนที่เรารักมีความอยากอาหาร และมีโภชนาการที่ดีขึ้น

รูปภาพ https://pxhere.com/th/photo/1558417