สร้างแรงบันดาลใจ

อาหารเพื่อสุขภาพ

ผู้สูงวัยกับน้ำอุ่น เป็นของคู่กัน

01 พฤศจิกายน 2561

เมื่ออายุมากขึ้น อาหารการกินก็ต้องระวังและเลือกสรรให้ดีที่สุด ให้เหมาะกับอายุที่มากขึ้น การดื่มน้ำก็เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม คิดว่าดื่มน้ำแบบไหนก็ได้ ขอให้สะอาดก็พอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าอุณหภูมิของน้ำนั้นก็สำคัญพอ ๆ กับความสะอาดของน้ำ แพทย์ได้ออกมายืนยันว่า การดื่มน้ำอุ่นนั้นมีประโยชน์กับร่างกายมากมาย

ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นมีดังต่อไปนี้

  • ช่วยระบบย่อยอาหาร น้ำอุ่นไปช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ไม่ทำงานหนักเกินไป เพราะน้ำอุ่นไปช่วยขจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร และยังช่วยให้การกลืนในหลอดอาหารทำได้ง่าย นอกจากนี้คนที่ท้องผูกจะทำให้ถ่ายง่ายขึ้นด้วย เพราะน้ำอุ่นไปช่วยควบคุมการเคลื่อนตัวของลำไส้ และช่วยย่อยสลายอาหารที่เหลือในลำไส้ให้หมดไป
  • ช่วยลดอาการเจ็บคอ ซึ่งน้ำอุ่นจะช่วยละลายเสมหะ ที่เป็นสาเหตุของอาการระคายคอให้หมดไป
  • ช่วยลดอาการคัดจมูก น้ำอุ่นยังไปช่วยทำให้โพรงจมูกโล่ง หายใจได้สะดวก เพราะน้ำอุ่นไปช่วยให้เสมหะละลายแล้วขับออกทางโพรงจมูก
  • ช่วยทำให้ไม่อ้วน เชื่อหรือไม่ว่าน้ำอุ่นทำให้น้ำหนักตัวลดได้ เพราะน้ำอุ่นไปช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายให้สูงขึ้น จึงไปช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหารของร่างกาย นอกจากนี้ เมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ร่างกายก็จะขับเหงื่อออกมา ซึ่งจะช่วยขับสารพิษปนออกมาจากเหงื่อด้วย
  • ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ ช่วยปรับการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ช่วยขจัดสารพิษ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ซึ่งทำให้ชะลอการเกิดริ้วรอย มีผิวพรรณดี และทำให้ดูอ่อนเยาว์
  • ช่วยให้หลับสบาย เพราะการดื่มน้ำอุ่นมำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้น จึงเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทำให้หลับสบาย

ข้อดีเยอะขนาดนี้ มาฝึกนิสัยการดื่นน้ำอุ่นเป็นประจำดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดี และที่สำคัญจะดูอ่อนเยาว์ด้วย แต่การดื่มน้ำอุ่นต้องระวังนิดนึง อย่าดื่มหลังจากการออกกำลังเด็ดขาด เพราะร่างกายหลังจากออกกำลังกายมีอุณหภูมิสูงอยู่แล้ว จึงควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติจะดีที่สุด

อ้างอิงรูปภาพ https://pxhere.com/en/photo/656839