สาระน่ารู้

สาระด้านสุขภาพ

โรคประจำตัว ที่มักเกิดกับผู้สูงอายุ

29 ธันวาคม 2561

โรคประจำตัวที่ผู้สูงอายุมักจะเจอกัน คงหนีไม่พ้นโรคสมองเสื่อม โรคกระดูกพรุน โรคข้อเสื่อม ฯลฯ วันนี้เว็บ Old is Young จะพาผู้สูงอายุมารู้จักโรคเหล่านี้ เพื่อหาทางป้องกันและรักษาให้ถูกต้อง เรามาทำความรู้จักโรคต่าง ๆ กันเลย 

  • โรคกระดูกพรุน เป็นโรคที่พบในผู้สูงอายุทุกคน อันมีสาเหตุสำคัญจากการทำงานของฮอร์โมนที่ลดลง การขาดวิตามินดีการที่ไม่ได้รับแคลเซียมเพียงพอ การใช้ยาบางชนิดที่ไปลดความหนาแน่นของกระดูก ปัจจัยภายนอกอย่างอื่น เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ ก็ทำให้กระดูกเสื่อมได้ กรรมพันธุ์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มวลกระดูกลดลง วิธีป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ปลาตัวเล็ก มนมพร่องมันเนย และผักผลไม้ งดดื่มสุราและงดสูบบุหรี่ หมั่นออกไปรับแดดในยามเช้า เพื่อให้ได้รับวิตามินดีจากแสงแดด หลีกเลี่ยงการซื้อยารับประทานเอง เพราะอาจจะมีสารสเตียรอยด์ ทำให้กระดูกพรุน 
  • โรคข้อเสื่อม ผู้ป่วยจะมีอาการปวดและมักเป็นหลังจากการใช้งานข้อมากกว่าปกติ หรือ การหยุดการเคลื่อนไหวข้อเป็นเวลานาน อาการจะเป็นๆหายๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งานข้อ สาเหตุที่ทำให้ข้อเสื่อม คือ จากพันธุกรรม อายุที่มากขึ้น การได้รับบาดเจ็บของข้อ กล้ามเนื้อต้นขาเหนือเข่าอ่อนแรงหรือลีบ ความอ้วนก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ข้อเสื่อมเช่นกัน วิธีป้องกันและรักษาโรคข้อเสื่อม ต้องหมั่นออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ไม่ควรนั่งกับพื้น หรือก้มเป็นเวลานาน หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การขึ้นบันไดที่สูงชัน ป้องกันไม่ให้มีน้ำหนักตัวมากหรืออ้วนเกินไป
  • โรคสมองเสื่อม เป็นโรคที่พบในผู้สูงอายุ มักลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้นใหม่ๆ แต่ความจำเรื่องเก่าในอดีตยังดีอยู่ สาเหตุที่ทำให้สมองเสื่อมนั้น เกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด วิธีป้องกันจากโรคสมองเสื่อม ต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากิจกรรมที่ผ่อนคลายความเครียด เช่น เล่นเกมฝึกสมอง เล่นดนตรี และออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการซื้อยากินเอง ตั้งสมาธิกับสิ่งที่ทำ จดบันทึกลงในสมุดบันทึก และหมั่นไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ ผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุที่ภาวะสมองเสื่อม ต้องมีความอดทนเข้าใจผู้ป่วยโรคนี้ อย่าใช้อารมณ์ดุด่าว่ากล่าวให้ท่านเกิดความท้อแท้และหมดกำลังใจ

ความเข้าใจในผู้สูงอายุที่เป็นโรคเหล่านี้ จะทำให้เราที่เป็นลูกหลาน หรือผู้ดูแล มีความเข้าอกเข้าใจ และดูแลท่านอย่างถูกวิธี และทำให้ตัวผู้สูงอายุเองสามารถใช้ชีวิตด้วยความสุข และเข้าใจโรคที่ท่านเป็นได้

อ้างอิง http://www.thaihealth.or.th/Content/37137-ผู้สูงอายุกับ%205%20โรคยอดฮิต!.html