สาระน่ารู้

สาระด้านสุขภาพ

ผายลมบ่อย ๆ ใครว่าไม่ดี

05 มีนาคม 2562

การผายลมเป็นเรื่องปกติของคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ มักจะไม่อายเวลาผายลมในที่สาธารณะ เว็บไซต์ Old is Young อยากบอกผู้สูงอายุทุกท่านว่า ผายลมไปเลยจ้า เพราะประโยชน์ของการผายลมนั้นมีมากมาย อยากรู้ว่ามีประโยชน์อย่าไร มาดูกันเลย... 

  1. ช่วยลดอาการท้องอืด เมื่อเราทานอาหารเข้าไป โอกาสที่จะเกิดอาการอาหารไม่ย่อยนั้นเป็นเรื่องปกติ เวลาอาหารไม่ย่อยจะทำให้เกิดแก๊ส แต่ด้วยการที่ร่างกายของเรามีวาล์วปล่อยความดัน หรือวาล์วช่วยในการปล่อยแก๊สนั่นเอง จึงทำให้อาการท้องอืดลดลง
  2. กลิ่นของการผายลมบอกสุขภาพเราได้ กลิ่นที่ปล่อยออกมา หากมีกลิ่นที่เหม็นเน่ามาก แสดงว่าสุขภาพเราไม่ดีสักเท่าไร เพราะเป็นสัญญาณของโรคการแพ้แลคโตส คืออาการอาหารไม่ย่อย หรืออาจเป็นอาการติดเชื้อของระบบทางเดินอาหารนั่นเอง
  3. บ่งบอกว่าลำไส้มีแบคทีเรียที่ดีหรือไม่ดี คนที่ผายลมบ่อย คือคนที่มีระบบการย่อยที่ดี เพราะหากลำไส้มีแบคทีเรียที่ดี ก็จะช่วยย่อยสลายอาหารที่เรากินเข้าไปได้ดี
  4. บอกได้ว่าเราขาดสารอาหารหรือไม่ ถ้าหากว่าเราไม่ค่อยผายลม เป็นการบ่งชี้ให้เห็นว่าร่างกายขาดสารอาหารที่พวกจุลินทรีย์ต้องการ ดังนั้นเราต้องกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเรตให้มากขึ้น
  5. การสูดดมกลิ่นของการผายลมเป็นเรื่องที่ดี จะเชื่อหรือไม่ว่าการดมตด เป็นประโยชน์ เพราะกลิ่นจากการผายลมที่ออกมานั้น จะมีไฮโดรเจนซัลไฟด์ออกมาด้วย ซึ่งถ้าเราดมแก๊สชนิดนี้ (ในปริมาณที่ไม่มาก) ประโยชน์ที่ได้ก็คือ จะช่วยลดความเสียหายของเซลล์ในระยะยาว นอกจากนี้ยังป้องกันโรคไขข้อ และโรคหัวใจได้ด้วย

ประโยชน์ของการผายลมมีมากมายขนาดนี้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องอายที่จะผายลมกัน แต่ต้องเกรงใจคนข้าง ๆ กันด้วยนะจ๊ะ

ที่มา สำนักงงานกองทุนสันบสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส)

รูปภาพ https://pxhere.com/en/photo/534063