สาระน่ารู้

สาระด้านเทคโนโลยี

ประโยชน์ของเทคโนโลยีสำหรับผู้สูงอายุ

14 พฤศจิกายน 2561

คนมักจะคิดว่าเทคโนโลยีนั้นเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่เท่านั้น เพราะคนรุ่นใหม่ไม่กลัวที่จะเรียนรู้เทคโนโลยี แต่ในความเป็นจริงแล้วเทคโนโลยีนั้นเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่ผู้สูงอายุ เพียงแต่ว่าบางครั้งผู้สูงอายุมักจะต่อต้านการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งมีเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุมากมาย หากผู้สูงอายุสามารถเปิดรับทีจะเรียนรู้และทำความเข้าใจในเทคโนโลยี ก็จะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมากมาย

  1. การเชื่อมต่อทางสังคม ผู้สูงอายุสามารถใช้เทคโนโลยีเพื่อติดต่อกับคนในครอบครัว และเพื่อนฝูง ผ่านอุปกรณ์และโปรแกรม Chat หรือ Social Media ต่าง ๆ เช่น LINE, Facebook, Twitter ฯลฯ ซึ่งช่วยให้ติดต่อกันได้อย่างรวดเร็ว แบ่งปันความคิดเห็น รูปภาพและข่าวสารได้ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง
  2. ทำให้รู้สึกว่ายังมีไฟอยู่ การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และการมีส่วนร่วมในกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ท้าทายสมอง จะช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม การเรียนรู้ที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะช่วยกระตุ้นจิตใจ เพราะเทคโนโลยีมักจะถูกใช้เพื่อค้นหาความท้าทายใหม่ ๆ
  3. เพิ่มความปลอดภัยในชีวิต เทคโนโลยีนี้สามารถเพิ่มความปลอดภัยได้โดยการเข้ามาเพื่อช่วยเหลือเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ผู้สูงอายุบางคนอาจใช้โทรศัพท์มือถือพกติดตัว หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินสามารถแจ้งได้ทันท่วงที หรืออาจใช้แจ้งเตือนการกินยา หรือตารางนัดหมายกับแพทย์ เป็นต้น
  4. ช่วยในเรื่องการออกกำลังกาย เทคโนโลยีสนับสนุนการออกกำลังกาย เช่น เกมส์ในปัจจุบันบางเกมส์ ช่วยให้ผู้เล่นใช้ทั้งร่างกายในการเคลื่อนไหวเวลาเล่น นอกจากนั้ในโลกอินเตอร์เน็ตก็มีคลิปวิดีโอมากมาย ที่แนะนำการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ
  5. ช่วยดูแลสุขภาพ ในปัจจุบันมีพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือที่มีการแจ้งเตือนผู้สูงอายุ ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนการทานยา การดื่มน้ำ การออกกำลังกาย การพบแพทย์ ฯลฯ  นอกจากนี้แพทย์และโรงพยาบาลหลายแห่งยังมีโปรแกรมออนไลน์ที่เป็นสถานที่จัดเก็บรายการยาและประวัติสุขภาพไว้ให้ทันสมัยและให้ผลการทดสอบง่าย การใช้โปรแกรมเหล่านี้ช่วยให้ผู้สูงอายุและครอบครัวของพวกเขาเก็บข้อมูลสุขภาพที่จำเป็นไว้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

เพื่อการคลายความเครียด เทคโนโลยียังช่วยในเรื่องของการผ่อนคลายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมส์ ฟังเพลง ดูหนัง หรือแม้แต่ท่องไปยังโลกอินเตอร์เน็ตที่คนเองสนใจ

การเรียนรู้ที่จะใช้เทคโนโลยี ทได้กับคนทุกเพศทุกวัยรวมทั้งผู้สูงอายุด้วย ผู้สูงอายุที่ต้องการเรียนรู้วิธีใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ สามารถเรียนรู้ได้จากห้องสมุดวิทยาลัยชุมชนและศูนย์ผู้สูงอายุ หรือขอให้สมาชิกในครอบครัวช่วยสอน ก็จะได้รับประโยชน์ของเทคโนโลยีอย่างมากมาย

รูปภาพ https://pxhere.com/en/photo/770100