สาระน่ารู้

สาระด้านเทคโนโลยี

ผู้สูงอายุติดโซเชียล ทำอย่างไรดี

22 กุมภาพันธ์ 2562

ทุกวันนี้คนทุกวัยจะต้องมีมือถือหรืออุปกรณ์พกพาประเภทสมาร์ทโฟนติดตัวกันอย่างน้อยคนละ 1 เครื่อง รวมถึงผู้สูงอายุ จะใช้งานและเล่นมือถือกันอย่างคล่องแคล่ว และผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะก้มหน้าดูมือถือกันตลอดเวลา โดยโปรแกรมที่ทุกคนใช้งานนั้น จะเป็นโปรแกรมเกี่ยวกับโซเชียลมีเดีย (Social Media) บางคนถึงกับเรียกได้ว่าเสพติดโซเชียลฯ กันเลย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อตนเองและบุคคลรอบข้างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เว็บไซต์ Old is Young มีวิธีป้องกันและแก้ไขการติดโซเชียลมาฝากกัน 

  1. ต้องยอมรับว่าตัวเองติดโซเชียล อันดับแรก ต้องรู้ตัวเองก่อนว่าตนเองนั้นติดโซเชียลแล้ว วิธีสังเกตุง่าย ๆ ก็คือ ถ้าใช้มือถือ อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง นั่นแสดงว่าคุณได้ติดโซเชียลมีเดียเรียบร้อยแล้ว และคุณไม่สามารถละสายตาจากอุปกรณ์มือถือได้เลย
  2. ต้องจำกัดเวลาในการใช้งาน พอรู้ตัวว่าตนเองเป็นคนที่ติดโซเชียลแล้ว ต้องเริ่มสร้างวินัยให้แก่ตนเอง โดยการลดการเล่นมือถือให้น้อยลง โดยการจำกัดเวลาในการใช้งาน ด้วยวิธีการลดการใช้งานมือถือวันละนิด แล้วค่อย ๆ ลดลงมาเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ตนเองไม่ติดโซเชียลอีกต่อไป
  3. ต้องหากิจกรรมอย่างอื่นทำ หากการจำกัดเวลาใช้งานไม่ได้ผล ก็ต้องหาสิ่งอื่นที่ตนเองสนใจหรือชอบมาทำแทน เช่น หางานอดิเรกทำ, ออกกำลังกาย, อ่านหนังสือ ฯลฯ ก็จะทำให้เบนความสนใจจากการเล่นโซเชียลไปทำอย่างอื่นแทน
  4. เก็บอุปกรณ์เหล่านี้ซะ ถ้าวิธีไหนก็ไม่ได้ผล คงก็ต้องเก็บมือถือและอุปกรณ์เหล่านี้ซะ เพราะก่อนหน้านี้เรายังเอยู่ได้เมื่อไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้ แล้วทำไมเราจะเลิกใช้พวกอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ล่ะ แค่นี้ก็ทำให้การเข้าใช้งานโซเชียลได้ถูกตัดออกไปแล้ว 

ถ้ามีวินัยในการใช้งานโซเชียล และอุปกรณ์มือถือ และใช้มันอย่างรู้คุณค่า ก็จะไม่ตกเป็นทาสของเทคโนโลยี ยังไงก็ได้ประโยชน์จากการใช้งานแน่นอน เพราะทุกอย่างบนโลกใบนี้มีสองด้าน อยู่ที่เราจะเลือกอย่างไหนมาใช้ให้เกิดประโยชน์

รูปภาพ https://pxhere.com/en/photo/605971