สาระน่ารู้

สาระด้านเทคโนโลยี

แอพพลิเคชั่น ตามหาผู้สูงอายุ

02 พฤศจิกายน 2561

เคยเป็นห่วง พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย หรือผู้สูงอายุกันบ้างไหม เวลาท่านออกไปไหนมาไหนเอง หรือตัวผู้สูงอายุเอง เคยคิดไหมว่าจะเวลาออกไปไหนมาไหนเองโดยลำพัง จะเพิ่มความปลอดภัยให้ตนเองอย่างไร ว่าขณะนี้ตนเองอยู่ที่ไหน

สังคมทุกวันนี้มีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี การที่ผู้สูงอายุออกไปข้างนอกโดยลำพัง ลูกหลานก็อดที่จะเป็นห่วงไม่ได้ วันนี้ Old is Young มีแอพพลิเคชั่นบนมือถือมาแนะนำ จะรู้ได้ว่าคนในครอบครัวหรือคนที่เรารักอยู่ที่ไหน

แอพพลิเคชั่น Life360 สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีมาติดตั้งได้บนโทรศัพท์มือถือของคนในครอบครัว ได้ทั้งระบบ iOS และ Android เพื่อให้สามารถดูสมาชิกในครอบครัวบนแผนที่ ว่าสมาชิกแต่ละคนในขณะนี้อยู่ที่ตำแหน่งใด และมีฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนด้วยว่า สมาชิกหรือคนที่คุณรักมาถึงบ้านหรือที่หมายรึยัง

เรามาดูกันว่าแอพพลิเคชั่น Life360 สามารถทำอะไรได้บ้าง

  • หลังจากติดตั้งโปรแกรมและทำการสมัครสมาชิกแล้ว สมาชิกแต่ละคนจะปรากฏเป็นไอคอนที่ไม่ซ้ำกันบนแผนที่ เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวเห็นตำแหน่งของแต่ละคนบนแผนที่ในแอพฯ
  • ดูตำแหน่งของครอบครัวและเพื่อนแบบเรียลไทม์ในแผนที่ส่วนตัว
  • รับการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์เมื่อคนในครอบครัวเดินทางไปหรือกลับบ้าน ที่ทำงาน และโรงเรียน
  • แชร์รูปภาพและข้อความตัวอักษรด้วยแชทส่วนตัวที่มีความปลอดภัย
  • ดูประวัติสถานที่ในอดีตสำหรับคนในครอบครัว
  • สามารถกำหนดสถานที่ ๆ คนในครอบครัวไปเป็นประจำ เช่น บ้าน ที่ทำงาน โรงเรียน ฯลฯ เมื่อมีใครก็ตามในครอบครัวมาถึงหรือออกจากตำแหน่งดังกล่าว คนในครอบครัวจะได้รับการแจ้งเตือนทันที

แอพฯ ก็ยังให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้ใช้ โดยมีฟังก์ชั่นหยุดการแชร์ตำแหน่งชั่วคราว เหมาะกับผู้ดูแลผู้สูงอายุที่ไม่จำเป็นต้องแชร์ตำแหน่งตลอดเวลา (หรือบางคนที่ต้องการเวลาส่วนตัว)

ต้องบอกได้ว่าประโยชน์จากแอพฯ Life360 นั้นไม่ธรรมดา มีประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ และคนในครอบครัว เพียงติดตั้งแอพฯ ในโทรศัพท์มือถือหรือแทปเล็ต ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android ก็สามารถทราบได้ว่าคนที่คุณรักอยู่ที่ตำแหน่งใด และที่สำคัญ แอพฯ นี้ใช้งานฟรี โดยครอบคลุมฟังก์ชั่นหลัก ๆ เกือบหมดแล้ว ไปดาวน์โหลดมาใช้กันได้เลย

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ที่...

App Store (iOS) : https://itunes.apple.com/us/app/life360-family-tracker/id384830320?mt=8

Google Play (Android) : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.life360.android.safetymapd