สาระน่ารู้

สาระด้านเทคโนโลยี

สอนเทคโนโลยีให้ผู้สูงอายุ ไม่ยากอย่างที่คิด

06 พฤศจิกายน 2561

เคยสอนพ่อแม่ ปู่ ย่า ตายาย หรือผู้สูงอายุในบ้าน ให้ใช้งานพวกอุปกรณ์เทคโนโลยี หรืออุปกรณ์ IT กันบ้างไหม ทุกคนคงนึกภาพออกแน่ ๆ ว่า เราสอนการใช้งาน Smart Phone สอนไปเราก็บ่นไป หรือสอนการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ เราก็สอนไปหงุดหงิดท่านไปในขณะที่สอน ใช่หรือไม่.. วันนี้เว็บไซต์ Old is Young จะมาแนะนำวิธีให้ลูก ๆ หลาน ๆ สอนการใช้งานอุปกรณ์ IT แก่ผู้สูงอายุในบ้าน ได้แบบไม่เหนื่อย และมีความสุขทั้งคนสอนและคนเรียน

  1. เข้าใจและเข้าถึง เราต้องระลึกเสมอว่าอุปกรณ์ IT กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน เพิ่งจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราไม่ถึง 20 ปีนะ (ทุกคนมีมือถือติดตัว) เพราะฉะนั้นคนรุ่นก่อน จะอาจยังไม่สามารถปรับตัวหรือรับอะไรใหม่ ๆ ได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้น ก็เหมือนกับพ่อแม่เราสอนเราให้อ่านออกเขียนได้ ท่านก็ต้องใจเย็น และเมตตาที่จะสอนเรา ก็เหมือนกับเราต้องเข้าใจท่าน และใจเย็นที่จะสอนเรื่อง IT ให้กับท่านเช่นกัน 
  2. อย่าใช้คำพูดหรือคำอธิบายที่เป็นทางเทคนิคมากเกินไป ให้อธิบายการใช้งานด้วยภาษาทั่ว ๆ ไปที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน อย่าใช้คำที่ซับซ้อนเกินไป เราต้องอธิบายด้วยคำพูดที่ทำให้ท่านรู้ว่าเรื่องของ IT ก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่เราจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ด้วยภาษาที่ง่าย ๆ และใกล้ตัว 
  3. อย่าโมโหหรือหงุดหงิด หากต้องสอนท่านซ้ำ บอกตัวเองไว้เลยว่า เดี๋ยวต้องมีการมาสอนเรื่องเดิม ๆ ที่เราสอนวันนี้แก่ท่านอีกแน่ ๆ เพราะด้วยวัยของสูงอายุ จะมีปัญหากับเรื่องของความจำ เพราะฉะนั้นถ้าเราเข้าใจในจุดนี้ เราจะไม่หงุดหงิดเลย ว่าท่านมาถามเรื่องเดิม ๆ ที่เราเพิ่งบอกท่านไปเมื่อไม่กี่วันนี้ 

สุดท้ายไม่ว่าท่านจะสามารถใช้งานอุปกรณ์ IT และเข้าใจการใช้งานได้มากน้อยเพียงใด แต่เราก็ได้แนะนำให้ท่านรู้จักเรื่องราวของอุปกรณ์ IT เราก็มีผู้สูงวัยยุค IT เพิ่มขึ้นในบ้านแล้ว

รุปภาพ https://pxhere.com/en/photo/1370785