ข่าวประชาสัมพันธ์

คนไทยยุค 4.0 เตรียมใช้ ใบขับขี่ดิจิทัล

16 ธันวาคม 2561

ยุคดิจิทัลกำลังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ยากที่จะหลีกเลี่ยงในเรื่องทีเราต้องใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน ใบชับขี่ ก็ได้รับผลพวงจากการใช้เทคโนโลยี โดยกรมขนส่งทางบก เตรียมนำใบขับขี่ในรูปแบบดิจิทัล มาใช้ภายในกลางเดือนมกราคม 2562

กรมการขนส่งทางบก เตรียมนำระบบใบขับขี่อัจฉริยะมาใช้ โดยผู้ใช้ต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งระบบจะทำการเชื่อมต่อข้อมูลใบขับขี่ และสามารถใช้แสดงใบขับขี่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูเมื่อถูกเรียกตรวจ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจสอบความถูกต้องของบัตรได้ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดในแอพพลิเคชั่น และผู้ขับขี่สามารถตรวจสอบใบสั่งผ่านทางแอพพลิเคชั่นได้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นแสดงตำแหน่งของผู้ขับขี่ และสามารถขอความช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติเหตุ พร้อมข้อมูลส่วนบุคคล เช่น กรุ๊ปเลือด, โรคประจำตัว, สิทธิรักษาพยาบาล ฯลฯ และที่ขาดไม่ได้ ก็คือระบบแจ้งเตือนแจ้งเตือนวันหมดอายุของใบขับขี่อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับใบขับขี่ดิจิทัล สะดวกสบายทั้งผู้ขับขี่, เจ้าหน้าที่ตำรวจ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เตรียมตัวได้ใช้ภายในเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็แล้วแต่ ขับขี่ด้วยสติ และคำนึงถึงความปลอดภัย เพื่อตัวท่านเอง ครอบครัว และคนรอบข้าง